Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 16 2017
Home / Văn hóa / Nghệ thuật sống / Tôi đọc Kỷ Yếu 30 Năm Cảm Tạ Hồng Ân (1987 – 2017)

Tôi đọc Kỷ Yếu 30 Năm Cảm Tạ Hồng Ân (1987 – 2017)

Tôi đọc Kỷ Yếu 30 Năm Cảm Tạ Hồng Ân (1987 – 2017)

Thật rất hân hạnh và sung sướng được anh Bùi Văn Bằng trong ban Truyền Thông và Tài Liệu (anh chị Đa Minh Bùi Văn Bằng & Têrêsa Yến) đem đến tận nhà tặng cho cuốn K Yếu 30 Năm Cm T Hng Ân (1987-2017). Cầm cuốn sách vừa đẹp, vừa dày, vừa nặng chĩu trong tay, chúng tôi ngạc nhiên hết sức: Tưởng cũng chỉ như những cuốn Đặc San Xuân của mấy Cộng Đồng hàng năm đã là “ngon lành” lắm rồi. Không ngờ… dày, đẹp và công phu như thế này… Đúng là một cuốn tài liệu rất xứng đáng được trưng bầy trong tủ sách của mỗi gia đình!

Đó chỉ mới là những cảm nhận đầu tiên một cách tổng quát thấy được từ “bên ngoài, bề mặt” như: Bìa, giấy in, hình ảnh, mầu sắc, nét chữ và… Xin lỗi nếu chúng tôi có một chút hơi “phóng khoáng” thì đó cũng chỉ là cái bệnh của kẻ ưa… viết làch. Xin mượn 2 câu trong truyện Kiều để nói lên cái nét đẹp bên ngoài, bề mặt của cuốn Kỷ Yếu này:

“Làn thu thủy, nét xuân sơn,”

“Mây ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh!”

Y như một “quý nương” mơn mởn, không tì vết. Cuốn Kỷ Yếu 30 Năm Cảm Tạ Hồng Ân cũng vậy, một vẻ đẹp bên ngoài, ngoài sự mong muốn của mọi người!

Bây giờ chúng ta hãy chịu khó và kiên nhẫn đi vào nội dung của cuốn sách. Sở dĩ chúng tôi nói “chịu khó và kiên nhẫn” vì cuốn Kỷ Yếu không giống như một cuốn truyện khiến ta có thể đọc một lèo mà cảm nhận hết được. Nó như một vườn hoa, đủ mọi sắc mầu, mà nếu chỉ đi lướt qua, người ta sẽ không thể nhận biết hết được hương sắc của từng loại hoa. Cuốn Kỷ Yếu này cũng vậy, dày 316 trang cả bìa, in trên giấy láng, khổ lớn như một cuốn “đặc san”, nhưng không phải đặc san mà có tính cách như một tài liệu, trình bầy một cách rất công phu, trang nhã. Những bài viết, những hình ảnh của CT/TTHNGĐ trong suốt 30 năm qua, không phải chỉ nội trong nước Mỹ này, mà CT đã được đón nhận ở khá nhiều nước trên thế giới. Cuốn sách cũng nói đến nguyên nhân CT/TTHNGĐ được khai sinh và sớm được đón nhận một cách nhiệt thành vì tình trạng gia đình của giới trẻ ngày nay vô cùng lỏng lẻo. Người ta thích thì lấy nhau, không thích thì bỏ nhau, coi nhẹ mọi trách nhiệm đối với gia đình và xã hội.

Vì cuốn Kỷ Yếu 30 Năm Cảm Tạ Hồng Ân là một cuốn sách có tính cách “Tài liệu lịch sử”, được khai sinh và nuôi dưỡng bởi một số các vị chức sắc Công Giáo người Việt Nam. Dĩ nhiên trong đó cũng có sự tiếp tay của nhiều anh chị em giáo dân Việt Nam, hiện đang sinh sống ở những quốc gia đã đón nhận CT/TTHNGĐ mà chúng tôi thấy được nhắc tới trong cuốn Kỷ Yếu này. Tuy vậy, nếu lấy một đoàn tầu hỏa (xe lửa) làm ví dụ, dù đoàn xe dài bao nhiêu toa, mỗi toa đều có giá trị của riêng nó, nhưng nhìn chung thì cái đầu tầu vẫn là quan trọng nhất, vì nhờ có đầu tầu mà đoàn xe đã đi và về tới… bến. Vì thế trong bài viết này chúng tôi cũng chỉ xin được nhắc nhiều tới những vị gọi là… đầu tầu.

Ngay ở trang đầu cuốn sách (trang 3), chúng ta đã thấy được danh sách Ban Điều Hành Trung Ương Hải Ngoại của CT/TTHNGĐ và những vị chủ trương cuốn Kỷ Yếu. Nhưng trong bài này chúng tôi xin đặc biệt được nói tới một vị: Cha Phêrô Chu Quang Minh SJ, vị sáng lập chương trình.

“Thưa Cha, hy vọng Cha còn nhớ kỳ Cha giảng phòng mùa Phục Sinh 2016 nơi Giáo Xứ Thánh Giuse, giáo phận Charlotte NC. Con là một trong số giáo dân đã có diễm phúc được ngồi nghe Cha giảng cả 3 buổi về đề tài: Trở về với lòng Chúa thương xót. Lần đó con đã xin phép đặt một câu hỏi và được Cha gỉải thích thỏa đáng. Con

cũng đã xin phép Cha Xứ của con để được chụp mấy tấm hình làm kỷ niệm. Thú thật con đã được nghe giảng phòng nhiều lần, nhưng không hiểu sao chỉ lần nghe Cha giảng là con nhớ lâu nhất! Có lẽ tuy giọng Cha không hùng hồn như diễn giả nói trên diễn đàn, mà chỉ từ tốn, nhẹ nhàng nên dễ đi vào lòng người nghe chăng?

Con không nhớ Cha có nói, hay nghe ai nói về bệnh “mổ ruột” của Cha, sao nó cũng giống hệt như bênh của con. Tuy vậy con lại hơn Cha vì nay con còn thêm được “bệnh phổi” nữa. Xin Cha thêm lời cầu nguyện cho con”. Con xin đội ơn Cha”.

Phần riêng tư đã xong, nay xin trở lại với cuốn K Yếu 30 Năm Cm T Hng Ân. Như mọi ngưởi đều thấy, ngoài Cha sáng lập chương trình, các vị khác trong nhóm… “Đầu Tầu” đều có những bài viết rất nên đọc. Lại phải thú thật, từ ngày được ông Đa Minh Bùi Văn Bằng cho cuốn sách đến nay đã hơn 1 tháng mà chúng tôi vẫn chưa đọc hết được những bài viết trong cuốn sách. Vì như đã thưa, cuốn K Yếu 30 Năm Cm T Hng Ân không phải là một cuốn truyện hay một cuốn báo nên không thể đọc qua một lần mà nắm bắt hết được, ta phải vừa đọc vừa suy nghĩ: Tại sao CT/TTHNGĐ lại được đón nhận rộng rãi và nồng nhiệt như vậy? Phải chăng nó đem lại lợi nhuận vật chất nhiều cho những cặp vợ chồng tham gia chương trình ấy? Không, không một chút lợi nhuận vật chất nào, nhưng lợi ích về tinh thần thì vô kể, xin người đọc cứ đọc hết đi rồi sẽ thấy. Ở đây chúng tôi chỉ xin nói tới một chứng minh rất dễ thấy trong cuốn sách.

Nơi trang 39 với bài viết có nhan đề:  Hng Ân & S Mng. Xin các vị kiên nhẫn đọc hết cả bài viết, từ trang 39 đến trang 42, anh chị SN Phạm Văn Quyết & Điệp đã gặp những khó khăn tưởng như bế tắc hoàn toàn không thể nào bước qua được! Thế nhưng nhờ gì mà anh chị đã hóa giải được tất cả để trở thành những con người có giá trị như ngày hôm nay?

Trong cuốn sách còn khá nhiều bài viết hay và hình ảnh đẹp rất có giá trị nữa: Những quốc gia như Úc, Ca Na Đa, Nhật Bản… đặc biệt là ở Việt Nam ta đã có bao nhiêu Giáo Phận là những Giáo Phận nào đã có sự hiện diện của CT/TTHNGĐ. Rồi ở Mỹ, những Giáo Xứ Việt Nam nào, thuộc Giáo Phận nào đã mở những khóa học về CT/ TTHNGĐ và tên khóa là khóa số bao nhiêu? Chỉ cần làm sao để có được một cuốn K Yếu 30 Năm Cm Ta Hng Ân và cứ nhẩn nha đọc là chúng ta có thể nắm bắt được vô khối những điều hay, quý.

Viết đến đây chúng tôi lại sực nhớ đến khóa học về CT/TTHNGĐ đầu tiên được tổ chức tại Giáo Xứ Thánh Giu Se Giáo Phận Charlotte, NC của chúng tôi 10 năm trước đây:

Tối hôm đó là tối thứ Bẩy, sáng hôm sau là Chúa Nhật lễ kính Thánh Gia thất. Để chuẩn bị cho một số cặp đôi kỷ niệm 10, 15, 25, 50 ngày thành hôn… trong đó có vợ chồng chúng tôi kỷ niệm 50 năm. Chùng hợp làm sao, tối thứ Bẩy đó anh Quyết và chị Điệp cũng đến nói chuyện về CT/TTHNGĐ cho một số anh chị em trong khóa học chuẩn bị khai giảng vào sáng Chúa Nhật đó. Luôn tiện mấy cặp đôi chuẩn bị mừng kỷ niệm mấy chục năm thành hôn chúng tôi cũng ngồi nghe anh Quyết nói chuyện luôn. Riêng cá nhân tôi có nhận xét anh Quyết có giọng nói khá hăng say, lưu loắt và có sức hấp dẫn.

Sáng hôm sau, Chúa Nhật lễ trong Nhà thờ xong, ra ngoài, tôi đang lơn tơn đi trước cửa Nhà thờ, tay còn cầm giấy chứng chỉ: Đức Thánh Cha Bê Nê Đíc Tô XVI ưu ái ban phép lành Tòa Thánh cho… Thì gặp anh Quyết, anh hỏi tôi:

– Đã ghi tên tham gia khóa TTHNGĐ chưa?

Nghe hỏi, tôi hãnh diện giơ tờ chứng chỉ lên trả lời anh:

-Tôi vừa mừng 50 năm thành hôn xong, còn cần gì phải TTHN nữa!

Nghe tôi trả lời vậy, anh lặng lẽ bỏ đi một nước! Tôi nghĩ bụng chắc anh lại nghĩ: Nói với ông gìa “Ba Tri” (*) này như nói với đầu gối! Ừ mà cũng kỳ, thấy người ta “thành hôn” đã 50 năm rồi mà còn hỏi đã ghi tên tham gia khóa TTHNGĐ chưa là làm sao?

Chúa Nhật sau, dự Thánh Lễ xong sang hội trường Nhà Thờ uống ly cà phê, gặp mấy ông già còn “Ba Tri” hơn tôi nữa, đem câu chuyện… gặp anh Quyết ra nói và hỏi các vị ấy: Thế các cụ có tham gia vào khóa học không? Một cụ ý chừng còn nhiều tuổi hơn tôi, nhìn tôi cười hóm hỉnh bảo: Ông mới đúng là người chậm tiến, người ta mời ông tham gia khóa học không nhất thiết là để dạy ông, mà là muốn ông nói ra những kinh nghiệm sống cho mọi người cùng nghe. Thế xin hỏi ông: Trong suốt 50 năm sống đời chồng vợ, ông không gặp một khó khăn nào sao? Mà nếu có thì nó thế nào, giải quyết làm sao? Nói ra, nói ra cho giới trẻ rút kinh nghiệm, giải quyết! Nghe cụ ấy thuyết giảng cho một hồi, tôi mới thấy chính tôi mới là một ông già “Ba Tri” chậm tiến!

Chết thật, mải nói tào lao thiên địa nên đã đi lạc đề quá xa, bây giờ xin trở lại với mục đích của bài viết: Tôi đọc K Yếu 30 Năm Cm T Hng Ân! Lại phải một lần nữa thú nhận: Cuốn sách được thực hiện thật công phu, thật đẹp và thật hay. Thế nhưng chúng tôi cũng chỉ mới lướt qua được một lần, đọc kỹ được một số bài chứ chưa thể đọc kỹ được hết cả đâu. Tuy vậy cũng xin “mách nước” để các vị dễ tìm đọc được bài vừa ý: Nơi cuối sách, trang 312, 313, 314 là NỘI DUNG KỶ YẾU 30 NĂM CẢM TẠ HỒNG ÂN. Các vị tìm, thấy được bài nào nghĩ là nội dung hấp dẫn thì đọc trước. Đọc được bài nào đánh dấu bài ấy, dần dần các vị đọc hết cuốn sách lúc nào không biết. Đặc biệt khi gặp bài có nội dung hấp dẫn thì cũng đánh dấu đặc biệt để đọc đi đọc lại nhiều lần cho nó “thấm”.

Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng chúc phúc cho CT/TTHNGĐ ngày càng phát triển. Xin Thánh Gia Thất gìn giữ những cặp đôi đã qua CT/TTHNGĐ được bền vững, hạnh phúc trong Chúa Ki Tô và Mẹ Maria. Amen.

Hưng Yên

 

(*)-Ba Tri: Tiếng lóng chỉ những vị đã có tuổi mà lại hơi quê quê, hơi lẩn thẩn.

Về VTSN

Liên quan

VÒNG TAY YÊU THƯƠNG CHÚA NHẬT LỄ CHÚA KITÔ VUA – PHẦN I – 26-11-2017

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *