Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 16 2017
Home / CTTTHNGĐ ĐỊA PHƯƠNG / CTTTHNGĐ GIÁO XỨ THÁNH GIUSE

CTTTHNGĐ GIÁO XỨ THÁNH GIUSE

Giáo Xứ Thánh Giuse, Giáo Phận Charlotte, NC  

 với CT/TTHNGĐ

 (Chương Trình/Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình)

 

Chúng ta hẳn ai cũng biết gia đình vừa là đơn vị khởi đầu vừa cũng là một đơn vị căn bản nhất để lập thành một xã hội, nơi nào có nhiều gia đình lỏng lẻo, đổ vỡ, chắc chắn những tổ chức xã hội của nơi đó cũng sẽ lủng củng, mất trật tự và thiếu sự bền vững. Đã có người đặt câu hỏi: Vậy cứ một người Nam và một người Nữ chung đụng với nhau rồi sinh con đẻ cái là thành một gia đình hay sao? Xin thưa: Không biết thời “Tiền sử” thế nào chứ cứ theo sách vở được đọc thì con người là sinh vật có tổ chức, có văn hóa và có lý trí, nên sẽ khác hẳn với sự đền với nhau một cách tự nhiên rồi sinh con đẻ cái như các loại động vật khác. Vì thế mà ngoài con người, các loài động vật khác đến với nhau rồi sinh con đẻ cái không thể gọi là “gia đình” đúng nghĩa và nghiêm túc được.

Vì con người là loài sinh vật có tổ chức, có văn hóa và có lý trí nên con người đến với nhau – nói cho rõ ràng hơn – là một người Nam và một người Nữ đến với nhau hợp thành một đôi chồng, vợ được gọi là một cuộc hôn nhân, không phải do ngẫu nhiên mà chính là do có tính toán, lựa chọn và đặc biệt hơn hết là có… “tình yêu”. Ngoài ra còn có một thứ để giữ cho cuộc hôn nhân được bền vững như một sự “giao kèo” hoặc “hợp đồng” mà phần đời gọi là “hôn thú”. Nếu là người Công Giáo thì ngoài “hôn thú” còn phải có thêm “phép bí tích hôn phối”.

Bình thường thì như thế, khiến cho 5, 6 chục năm trở về trước một cuộc hôn nhân được gọi là “hợp pháp” cả phần đời lẫn phần đạo như thế thường là rất bền vững, hiếm khi thấy có sự đổ vỡ nào. Thế nhưng càng về sau này, cuộc sống của con người càng văn minh hơn thì lại càng phức tạp hơn. Sự giao lưu rộng rãi hơn, giao tiếp nhiều hơn, tự do hơn, yêu đương dễ dàng hơn thì gia đình lại càng lỏng lẻo thiếu bền vững hơn. Nam Nữ lấy nhau vẫn có đầy đủ mọi “lễ nghi quân cách” cả phần đời lẫn phần đạo, vậy mà chỉ ít năm sau, mới có vài đứa con thì đã chán nhau như chán cơm nếp nát, sau đó thì đưa nhau ra tòa ly thân, ly dị. Đó là phần đời, còn phần đạo thì… chẳng cần làm gì hết, mạnh ai nấy đi!

Những điều trình bầy trên – theo thiển ý – chính là mối ưu tư lớn nhất cho các vị lãnh đạo tinh thần của chúng ta ngày nay. Và cũng chính vì những ưu tư đó mà CT/TTHNGĐ đã được ra đời.

Cho tới hôm nay, khi chúng tôi viết bài này thì được biết dù CT/TTHNGĐ được sáng lập từ Mỹ, các vị đầu não của CT này như:

Sáng lập CT: Linh Mục Phê Rô Chu Quang Minh.

Tổng Linh Nguyền: Linh Mục Fx Trần Quốc Tuấn.

Hai vị Cố Vấn (Vấn Nguyền):  Đức Ông Fx Phạm Văn Phương,

                                                  Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn.

Cả 4 vị đều đang sống ở Mỹ, nhưng CT/TTHNGĐ không phải chỉ được thành lập và phát triển ỏ Mỹ mà CT/TTHNGĐ đã được đón nhận và phát triển ở trên khắp thế giới: Pháp, Anh, Nhật Bàn, Việt Nam… đều có.

Chúng tôi đã được đọc 1 bài viết trên Net  nói về CT/TTHNGĐ của nhiều địa phương, thấy được  những đoạn như thế này, xin trích ra đây để mọi người cùng đọc.

Trích:

 CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH LÀ GÌ:
Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình là một đoàn thể Công giáo tiến hành, (Marriage Family Enrichment Program)  được hình thành để đáp ứng một phần những nhu cầu mục vụ gia đình của giáo hội dành cho các gia đình Công giáo Việt nam. Chương trình không chỉ giúp các đôi hôn nhân biết áp dụng những phương thức ứng xử để cải thiện tốt hơn mối liên hệ vợ chồng mà cũng còn giúp củng cố những quan hệ giữa cha mẹ với con cái và những mối liên hệ khác trong thân tộc.

Chương trình lấy kinh thánh làm nền tảng và áp dụng đường lối Linh thao của Thánh Inhaxiô.

Ngưng trích.

Cũng trong cùng một bài viết, nhưng ở một đoạn khác:

Trích:

Đức Thánh Cha Gioan PhaoLô II đã chúc lành cho các gia đình, cho Chương Trình TTHNGĐ, và ký vào huy hiệu của Chương Trình ngày 28 tháng 10 năm 1994, dịp Cha Phêrô Chu-Quang-Minh dự Đại Hội Mục Vụ Thế Giới tại Rôma, với sự giúp đỡ tận tình của Đức Ông Trần-Ngọc-Thụ.(xem hình nơi trang chính) Trong dịp này, Đức Cố Hồng Y F.X Nguyễn-Văn-Thuận đã ưu ái cho thâu hình và thâu thanh khi Ngài ngỏ lời cùng các gia đình trong CT/TTHNGĐ.

Ngưng trích.

Thật rất quan trọng và vô cùng vinh dự cho CT này vì đã được Đức Thánh Cha chúc lành và ký vào huy hiệu của CT. Nghĩ rộng ra hơn một chút, tất nhiên những địa phương có CT/TTHNGD cũng trở nên quan trọng và được hưởng chung niềm vinh dự đó, vì đã góp phần vào việc giúp các gia đình Công Giáo được bền vững và “sống đạo” tốt hơn.

Cũng từ “niềm vinh dự” đó, mà mục đích của bài viết này chính là chúng tôi muốn giới thiệu tới quý bạn đọc CT/TTHNGĐ nơi Giáo Xứ Thánh Giuse, Giáo phận Charlotte, NC là Giáo Xứ chúng tôi đang sống.

Được thành lập tháng 7 năm 2005, nhưng ngày mà chúng tôi nhớ nhất không thể quên lại là ngày lễ Thánh Gia 30/12/2007 tại Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Giue. Chúa Nhật ấy không hiểu CT/TTHNGĐ mừng lễ gì mà lại trùng hợp với ngày kỷ niệm 50 năm hôn phối của vợ chồng tôi. Sau lễ, ra trước cửa Nhà Thờ, vô tình tôi và anh Quyết gặp nhau – sau này tôi mới biết anh Quyết, chị Điệp là Chủ Nguyền CT/TTHNGĐ trung ương – Anh Quyết hỏi tôi: Đã ghi tên vào TTHNGĐ chưa? Tôi cười trả lời: Chúng tôi vừa kỷ niệm 50 năm thành hôn xong, còn cần gì TTHN nữa? Tôi thầm hãnh diện mà trả lời như vậy, nhưng sau này mới thấy là mình lầm. TTHN không phải chỉ cần cho những cặp vợ chồng trẻ mà tất cả những cặp đôi ở mọi lứa tuổi tham gia vào đều rất được hoan nghênh. Lý do: Các vị đã có tuổi, các vị đã sống cuộc sống hôn nhân rất dài, chắc hẳn cũng đã có nhiều lúc phiền muộn chán nản, cũng đã có những lúc cãi cọ, cũng đã có những lúc cơm chẳng lành canh chẳng ngọt… Khỏi sao được vì “bát đũa còn có lúc xô xát nữa là…” Cái quan trọng là bằng cách nào các vị đã vượt qua được những phiền muộn rắc rối ấy? Người trẻ đang cần cái kinh nghiệm sống của các vị, cần những lời khuyên của các vị, cần những lời chia xẻ và an ủi của các vi. Vậy thì các vị hãy đến với họ, sinh hoạt và cùng cầu nguyện với họ.

Trở lại với CT/TTHNGĐ nơi Giáo Xứ Thánh Giuse, Giáo Phận Charlotte, NC. CT được thành lập tháng 7 năm 2005, đến nay đã trên 10 năm. Có 5 khóa căn bản, tổng cộng được 110 cặp Song Nguyền vời đủ mọi hạng tuổi, trẻ có, già có.

 Cứ theo lẽ thường, một tổ chức nhất định phải có những người đứng đầu của tổ chức đó. CT/TTHNGĐ cũng là một tổ chức, nơi Trung ương là đầu não của tổ chức chúng ta đã biết được: Vị Linh mục sáng lập CT, vị Linh mục tổng linh nguyền, 2 Đức ông cố vấn và anh chị Chủ nguyền.

Vậy CT/TTHNGĐ nơi Giáo Xứ Thánh Giuse cũng là 1 tổ chức địa phương nên cũng có các “Chủ nguyền” địa phương:

– Từ năm 2005 đến 2009 là AC Phê rô Nguyễn Văn Liêm và Maria Nguyễn Uyên Ly.                                        

– Từ năm 2009 đền 2011 là AC An tôn Ngô Sơn Linh và Maria Elizabeth Ngô Trương Nhẫn.

– Từ năm 2012 đến nay là AC Phao lô Chu Minh Khang và Cecilia Đinh Thị Thiên Thanh.

Sinh hoạt thường xuyên của CT gồm có họp Liên gia và họp Song nguyền. Ngoài ra còn đi làm trợ nguyền cho các Giáo xứ bạn đôi ba lần trong một năm.

Họp Liên Gia là họp tại nhà của các Song nguyền, cứ 2 tháng họp một lần, kỳ này họp ở nhà này thì kỳ sau chuyển sang nhà khác, các cặp Song nguyền đến được bao nhiêu thì họp bấy nhiêu. Tinh thần buổi họp không thay đổi: Cũng kiểm điểm, cũng nói lên những khúc mắc, những trở ngại của từng cặp Song nguyền trong thời gian qua để cùng nhau chia xẻ, an ủi, giúp đỡ hoặc góp ý tìm cách giải quyết. Sau đó là cầu nguyện, xin Thiên Chúa soi sáng, giúp đỡ.

Họp Song nguyền cũng 2 tháng 1 lần nhưng họp ở Nhà Thờ và nguyên tắc là họp toàn thể Song nguyền của CT. Tuy vậy hiếm khi các cặp Song nguyền đến được đầy đủ. Lý do có nhiều cặp cũng bận rộn với những công tác khác của Giáo Xứ       .                                                                                                                                                                                                                                                                            

Nói đền việc các cặp Song nguyền có tham gia vào trong tất cả mọi sinh hoạt của Giáo xứ, là bởi vì ngoài CT/TTHNGĐ họ cũng đều là giáo dân của Giáo xứ như những giáo dân khác. Vì thế mà mọi hội, đoàn như: Ca Đoàn, Ban Giáo Dục, Hội Các Bà mẹ Công Giáo, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm… Hoặc các ban như: Ban Phụng Vụ Lời Chúa, Thừa Tác Viên thánh Thể, Tiếp Tân, Trật tự… Hoặc phụ giúp, nấu nướng trong nhà bếp. Hoặc bán thức ăn, rau trái nơi Hội trường… Tóm lại nơi nào cũng có mặt Song Nguyền của CT/TTHNGĐ thuộc Giáo Xứ Thánh Giu se.

Chưa hết, vào những ngày lễ nghi, rảnh rỗi CT/TTHNGĐ còn tổ chức Picnic nơi khu đất trống bên cạnh nhà xứ (nhà Cha). Người lớn, trẻ em lại có cả Cha Xứ tham dự. Có đá banh, có ăn uống, có ca hát, có kể chuyện vui, vui thật là vui,  có khi còn vui hơn…Tết.

Để kết thúc bài viết, chúng tôi lại xin Trích những đoạn viết đã đọc được ở trên NET để mọi người cùng đọc và cùng suy nghĩ:

                                     Trích

Trong Công giáo Rôma, hôn nhân được gọi là Bí tích Hôn phối, đây là sự tác hợp vợ chồng giữa một người nam và một người nữ thông qua giáo quyền. Về bản chất, sự tác hợp này là duy nhất và vĩnh viễn trong suốt cuộc đời người nam và người nữ. Giáo luật Công giáo quy định cụ thể về Bí tích Hôn phối từ điều 1055 đến điều 1065]. Vấn đề sinh sản và giáo dưỡng con cái cũng được coi là một yếu tố quan trọng kèm theo trong một cuộc hôn nhân Công giáo.

Ngưng trích

Lại một lần nữa xin trở về với CT/TTHNGĐ nơi Giáo Xứ Thánh Giuse: Thành lập năm 2005 đến nay 2015 là 10 năm, có 5 khóa  căn bản tổng cộng được 110 cặp Song nguyền.

Vậy xin được đặt câu hỏi: Thăng tiến như thế nào, những khía cạnh nào của “HÔN NHÂN” Cần được thăng tiến?

Lại xin trích một đoạn đã đọc được trên NET để mọi người cùng đọc, coi như câu hỏi trên đã được trả lời.

Trích

Thăng Tiến Cảm Thông Vợ Chồng: Tạo bầu khí Tin Cậy Cởi Mở để vợ chồng dễ ngọt ngào, lắng nghe, tôn trọng và cảm thông nhau. Ai cũng biết thông cảm vợ chồng là cần thiết, nhưng khó khăn là làm thế nào? Thực hành điều gì để vợ chồng dễ thông cảm. Nhờ thông cảm mà vợ chồng thương yêu gần gủi nhau nhiều hơn, gia đình đầm ấm hơn. Ngày cao điểm của Khóa là ngày nhắm đến Mục Đích cảm thông vợ chồng, liên hệ tới người thứ hai tức là với bạn đời, nên được gọi là ngày “HAI MÌNH”, sẽ đưa ra nhiều điểm để làm, để học tập hơn là học hỏi. Nhờ VIỆC LÀM và NHẤT LÀ NHỜ ƠN THÁNH CHÚA, nhiều người sẽ có trái tim mới, tinh thần mới, trái tim thịt mềm thay thế trái tim chai đá (cf. Ezekiel 36:26).

Ngưng trích

Cầu chúc cho CT/TTHNGĐ nơi Giáo Xứ Thánh Giuse của chúng ta càng ngày càng phát triển, càng có đông những cặp Song nguyền gương mẫu, gương mẫu cả trong gia đình ra đến ngoài xã hội, giúp Giáo Xứ Thánh Giuse của chúng ta đã tốt đẹp, ngày càng tớt đẹp hơn và làm sáng danh Thiên Chúa hơn.

Hưng Yên

 

*Thành thật cảm ơn ông Bùi Văn Bằng, người đã cung cấp tài liệu và những tấm hình chụp, giúp chúng tôi sớm hoàn tất bài viết này. HY.

Về VTSN

Liên quan

VÒNG TAY YÊU THƯƠNG CHÚA NHẬT LỄ CHÚA KITÔ VUA – PHẦN I – 26-11-2017

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *